วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2551

เขียนเว็บด้วยภาษา HTML

เปิดโปรแกรม Notepad และเริ่มต้นกันด้วย การพิมพ์ข้อความดังนี้

แต่ละข้อความที่พิมพ์มานี้เราเรียกมันว่า แท็ก (Tag) ซึ่งแท็กแรก เป็นแท็กที่ใช้บอกว่าเป็นการเริ่มต้นเอกสาร และต่อมาก็คือแท็กที่ใช้บอกจุดสิ้นสุด การกำหนดว่าแท็กใด เป็นแท็กสิ้นสุด สามารถทำได้โดยการใส่เครื่อง หมาย "/" ไว้ที่หน้าแท็ก เป็นส่วนใหญ่, แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกแท็ก จำเป็นจะต้องมีแท็กปิดเสมอไป
เมื่อเรานึกถึง "แท็ก" ก็เหมือนกับว่า เราได้พูดคุยกับ โปรแกรมเบราส์เซอร์ หรือไม่ก็ เป็นการ บอกรายละเอียด ให้กับมัน แล้วอะไรละที่คุณบอก สิ่งแรกก็คือ "นี่คือการเริ่มต้นเอกสาร และสิ่งต่อมาก็คือ "นี่คือการสิ้นสุดเอกสาร" เมื่อมาถึงตรง นี้แล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไปก็คือเริ่มใส่แท็กอื่น ๆ เข้าไปอีก
ในเอกสาร HTML โดยทั่วไปมักจะต้องมีแท็ก HEAD เพื่อกำหนดรายละเอียดในส่วนหัวของเอกสาร

และรายละเอียดแรกที่เราจะใส่ไว้ในส่วนหัวของเอกสาร (อยู่ระหว่างแท็ก HEAD) ก็คือ แท็กไตเติ้ล TITLE ซึ่งก็คือชื่อเรื่องนั่นเอง

และต่อมาก็คือแท็ก BODY ซึ่งเป็นแท็กที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะต่อไปรายละเอียดต่างๆ ใน เอกสารของเราจะถูกใส่ไว้ภายในแท็กนี้

อ้อ, และอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะทำกันก็คือ, ใส่ชื่อหรือไตเติ้ลให้กับเอกสาร

บันทึก ข้อมูลที่พิมพ์มาทั้งหมดโดยเลือก File / Save as แล้วตั้งชื่อเป็น page1.shtmlสำหรับผู้ใช้ windows เวอร์ชั่น 3.11 ให้ตั้งชื่อเป็น page1.htm
ขอแสดงความยินดี! ที่คุณสามารถมีเว็บเพจเอาไว้อวดคุณพ่อคุณแม่หรือคนอื่น ๆ ได้แล้ว! และคุณก็สามารถที่ จะอัพโหลดมันไปไว้ที่เครื่องเซริฟเวอร์เพื่อแสดงให้คนทั้งโลกได้ดูผลงานของคุณคุณสามารถดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน เพื่อดูผลงานของคุณ ซึ่งสิ่งที่คุณเห็นจะเป็นเพียงหน้าว่างเปล่า แต่มันก็คือเอกสาร HTML ขั้นตอนต่อไปก็คือเริ่มต้นใส่สิ่งต่าง ๆ ลงไปในเว็บเพจ
ก่อนที่จะข้ามไปเรียนรู้ในบทต่อไป มีสิ่งจำเป็น 2 ประการที่คุณจะต้องเตรียมก็คือ ประการแรก คุณจะต้องเตรียมข้อมูล พอคร่าว ๆ ว่าเว็บเพจของคุณควรจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และประการที่สองคือคุณต้องจำองค์ประกอบพื้นฐานของ เอกสาร HTML

ไม่มีความคิดเห็น: